Tuyển nữ Trung Quốc được hưởng tới hai quả phạt đền trong thắng lợi trước Việt Nam. (Ảnh: AFC)

Huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Trung Quốc Bruno Bini tiết lộ đội bóng của ông đã điều chỉnh mình theo kiểu “tắc kè hoa” để thích nghi với đối thủ Việt Nam trong trận đấu chiều qua (29/2).

Tuyển nữ Trung Quốc thắng 2-0 trước nữ Việt Nam tại loạt trận mở màn vòng loại thứ ba Olympic Rio 2016 khu vực châu Á hôm qua. Giải thích cho chiến thắng không mấy ấn tượng ấy, huấn luyện viên Bini nói: “Tôi bắt đầu huấn luyện tuyển Trung Quốc từ tháng ​Mười năm ngoái và đây không phải là trận đấu tốt nhất của chúng tôi. Nhưng điều quan trọng là Trung Quốc đã giành 3 điểm.

Đội bóng của chúng tôi có xu hướng thi đấu theo lối chơi của đối thủ kiểu như tắc kè hoa. Vì thế, khi gặp một đội không quá mạnh, chúng tôi đã chơi như vậy. Nhưng nếu phải gặp các đội kiểu Anh hay Mỹ, Trung Quốc sẽ mạnh hơn. Khi gặp đối thủ mạnh, chúng tôi tự khắc sẽ mạnh hơn.”

Bản thân huấn luyện viên Mai Đức Chung của tuyển nữ Việt Nam cũng nhận thức được sự thay đổi của đối thủ: “Trước khi có mặt tại đây, chúng tôi từng gặp họ trong một trận giao hữu ở Trung Quốc. Tại đấy, chúng tôi thua họ 0-8. Các cầu thủ của tôi hiểu rõ sự cách biệt về thực lực giữa hai đội.

"So sánh Trung Quốc hôm nay với Trung Quốc ở trận giao hữu trước giải, tôi nghĩ họ đã không sử dụng những cầu thủ tốt nhất và có vài tân binh. Có thể, họ muốn giữ sức cho những trận đấu ở phía trước.”

Dù Trung Quốc không tung hết sức mạnh, tinh thần của tuyển nữ Việt Nam vẫn là rất đáng nể. Ông ​Chung tiếp tục: “Tất cả mọi người đã thấy khi so sánh giữa tuyển nữ Việt Nam với nữ Trung Quốc, thể lực của chúng tôi kém hơn hẳn. Nhưng tôi vẫn rất vui với tinh thần đội tuyển đã thể hiện. Các cầu thủ đã chiến đấu với 100 % khả năng suốt trận đấu."

"Chúng tôi đã có cơ hội để nâng cao trình độ và cố gắng giữ thế trận trước Trung Quốc. Đương nhiên, trong phần lớn thời gian, Việt Nam chỉ cố gắng phòng ngự thay vì tấn công. Nhưng sang hiệp hai, tôi đã nói với các học trò rằng hãy cố gắng hết mình, chúng ta có thể sẽ thua nhưng tinh thần của chúng ta thì không hề thất bại.”/.