Tuyển nữ Australia (áo vàng) đang có phong độ rất cao. (Ảnh: AFC)

Lần thứ hai liên tiếp, tuyển nữ Việt Nam sẽ phải tập trung tối đa cho phòng ngự trước Australia tại lượt trận hai vòng loại thứ ba Olympic 2016 khu vực châu Á chiều nay (2/3).

Tuyển nữ Việt Nam đã thua 0-2 trước nữ Trung Quốc ở vòng khai cuộc. Đối thủ tiếp theo của chúng ta ở trận đấu chiều nay là đội đang đứng đầu vòng loại Australia. Ở trận gần nhất, chính nữ Australia đã thắng 3-1 trước Á quân World Cup 2015 Nhật Bản. Đây sẽ là thử thách cực kỳ khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung.

Ông Chung thừa nhận: “Chúng tôi chỉ có một lựa chọn duy nhất là phòng ngự trước Australia. Tôi biết vấn đề là tuyển nữ Việt Nam có tập trung được không và sẽ giữ vững sự tập trung ấy cho tới thời điểm nào của trận đấu.”

Những tổn thất về lực lượng đã ảnh hưởng khá lớn tới tuyển nữ Việt Nam tại giải lần này. Đội tuyển tới Nhật Bản mà không có hai cầu thủ đầy tốc độ là Minh Nguyệt và Vũ Thị Nhung, thiếu mất tiền đạo Nguyễn Thị Muôn và đặc biệt là trung vệ Nguyễn Ngọc Anh. Thể hình của Ngọc Anh lẽ ra sẽ giải quyết nhiều vấn đề cho hàng thủ của nữ Việt Nam.

Ông Chung buồn bã: “Chúng tôi không có những sự lựa chọn chất lượng nhất cho giải đấu lần này. Nhưng tuyển nữ Việt Nam vẫn sở hữu ý chí rực lực. Các cầu thủ của tôi sẽ cống hiến 100% khả năng và sẽ thể hiện điều đó trước Australia.”

Ở bên kia chiến tuyến, nữ Australia tuyên bố họ sẽ không coi thường đối thủ: “Đây là một trận đấu phải thắng của Australia. Chúng tôi biết tầm quan trọng của trận đấu này. Bây giờ, chúng tôi phải nghĩ về Việt Nam. Nếu nghĩ rằng đánh bại Nhật Bản là đủ, chúng tôi sẽ không tới được Olympic. Tuyển Australia phải tập trung tối đa vào những trận đấu ở phía trước.”

Với thắng lợi 3-1 trước nữ Nhật Bản ở ngày ra trận, nữ Australia có nhiều lợi thế trong cuộc chiến giành vé tới Olympic. Chỉ cần thắng Việt Nam và duy trì kết quả tương đối trước ba đối thủ còn lại, nữ Australia sẽ trở thành một trong hai đại diện châu Á tới Olympic./.