Dẫn giải bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm đến tòa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 23/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) về tội "giết người."

Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Thanh Tú (37 tuổi, quê Sóc Trăng). Nhận định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hàng Thị Hồng Diễm tù chung thân.

Sau khi kết thúc phần thẩm vấn, do bị cáo Diễm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương không nhắc lại hành vi phạm tội (vì sẽ khơi lại nỗi đau cho gia đình hai bên).

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương nhận định, hành vi phân xác chồng rồi bỏ vào nhiều bịch nylon, mang đi phi tang của Diễm là man rợ, tàn ác; cần có hình phạt cao nhất đối với bị cáo để trừng trị và răn đe, phòng ngừa trong xã hội.

[Thảm án ở Cà Mau: Chồng chém vợ, phóng hỏa giết chị vợ và con trai]

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đồng ý với quan điểm của Viện Kiểm sát. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Diễm nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng người khác mà nạn nhân lại chính là chồng của cô. Trường hợp phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, xem xét các tình tiết giảm nhẹ thì bị hại cũng có một phần lỗi, bị hại dù đã có vợ nhưng vẫn quan hệ với nhiều phụ nữ khác; bị cáo thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, có con nhỏ.

Xét các tình tiết trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hàng Thị Hồng Diễm tù chung thân về tội "Giết người." Về trách nhiệm dân sự, Diễm chịu trách nhiệm về số tiền tổ chức tang lễ gần 80 triệu đồng.

Theo cáo trạng, đêm 15/12/2017, sau khi đi nhậu về, anh Trần Thanh Tú và vợ là Hàng Thị Hồng Diễm (ở trọ tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) xảy ra cự cãi, đánh nhau. Hàng Thị Hồng Diễm đã dùng dao chém nhiều nhát vào vùng cổ, mặt và nhiều nhát vào vùng ngực, bụng anh Tú khiến nạn nhân tử vong. Để xóa dấu vết hiện trường, sáng 16/12, Diễm đã phân thi thể anh Tú ra nhiều phần nhỏ, bỏ vào nhiều bịch nilon, sử dụng xe máy đem vứt bỏ tại các điểm tập kết rác thuộc khu phố Bình Thuận 1, Bình Thuận 2 (phường Thuận Giao).

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 16/12, người gom rác phát hiện đầu người và một bọc đựng nội tạng người tại thùng rác ở phường Thuận Giao. Sự việc được đưa lên mạng xã hội, người quen của nạn nhân xem nhận dạng là anh Trần Thanh Tú ở phòng trọ số 7, đường Thuận Giao 5, phường Thuận Giao nên báo công an.

Đến 23 giờ ngày 17/12, công an tiếp tục phát hiện một phần thi thể trong thùng rác trước khu trọ của anh Tú. Khi công an kiểm tra phòng trọ, Diễm cố tỏ ra bình tĩnh, hòng che đậy tội lỗi. Tuy nhiên, công an phát hiện vết máu bắn lên vật dụng trong phòng trọ. Diễm bị mời về trụ sở công an làm việc. Ban đầu, Diễm chối tội nhưng sau đó đã thừa nhận hành vi sát hại chồng./.