Trong hai ngày 19-20/2, tức mùng 10-11 tháng Giêng, tại sân vận động trung tâm huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, 31 trận đấu hấp dẫn, quyết liệt của vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Hàm Yên năm 2013 đã diễn ra.

Hàng vạn du khách thập phương đã ngồi kín các khán đài của sân vận động, chứng kiến các trận đấu nảy lửa của 32 trâu chọi tham gia vòng chung kết.

Kết quả, trâu số 17 của ông Lâm Duy Hoàn, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành giải nhất, Trâu số 15 của ông Trần Mạnh Hùng, tổ nhân dân Bắc Mục, thị trấn Tân Yên đạt giải nhì.

Tại lễ hội năm nay, người xem được chứng kiến những miếng đánh độc đáo, quyết liệt của các trâu chọi. Ban tổ chức đã trao 55 triệu đồng cho người có trâu đạt giải nhất, 30 triệu đồng cho người có trâu đạt giải nhì, 15 triệu đồng cho người có trâu đạt giải ba. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao giải phụ cho người có cặp trâu chọi hay nhất giải.

Hiện huyện Hàm Yên có khoảng 20.000 con trâu. Trâu là con vật nuôi được xếp vào loại “tứ đại gia” trong ngành nông nghiệp của huyện miền núi Hàm Yên với câu “nhất keo, nhì cam, tam trâu, tứ vịt.”

Huyện Hàm Yên đang từng bước xây dựng lễ hội chọi trâu trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về./.