Tuyen Quang thiet hai nang do mua lu, ngap ung 400 ha lua hinh anh 1Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Nguồn: TTXVN)

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang liên tiếp có mưa trên diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa to và rất to. Mưa lũ đã làm ngập úng gần 400 ha lúa và hoa màu; nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn bị sạt lở ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. 


Cụ thể, huyện Yên Sơn có gần 180 ha, thành phố Tuyên Quang có 120 ha, huyện Hàm Yên có gần 40 ha lúa và hoa màu bị ngập úng… Một số tuyến đường liên xã tại các xã: Yên Thuận, Thái Sơn, huyện Hàm Yên; Hồng Thái, huyện Na Hang bị sạt lở.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm một quả đồi nằm phía sau nhà 5 hộ dân và 3 gian nhà bán trú của Trường THCS xã Thanh Tương, huyện Na Hang xuất hiện 1 cung trượt có vết nứt, kích thước rộng 20 - 30 cm, dài 70 - 90 m, sâu 1,5 m; tại thôn Nà Chẻ, xã Yên Hoa, huyện Na Hang có 2 hộ dân bị lún nền nhà có nguy cơ bị nghiêng và sập nhà. 

Cũng theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh còn có 15 công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hại. Trong đó, có một số công trình bị hư hỏng nặng như: Công trình thủy lợi Nà Ổi, thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang toàn bộ thân đập bằng rọ thép bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; công trình thủy lợi thôn Dằm, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên bị lũ cuốn trôi đập đầu mối; công trình thủy lợi Ninh Kiệm, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên bị đất vùi lấp hết đầu cống và kênh mương dẫn nước... 

Ngay sau khi nhận được thông tin bị thiệt hại của các địa phương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương di chuyển các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi ở mới an toàn; đồng thời, huy động tối đa phương tiện thu dọn đất, đá tại các điểm sạt lở ở các tuyến đường để đảm bảo cho việc đi lại của người dân. 

Cùng với đó, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng cảnh báo kịp thời đến người dân, đặc biệt là các khu vực sông suối, hạ lưu các hồ đập, nơi vách núi, taluy cao biết tình hình thời tiết, mưa lũ để chủ động ứng phó. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông tại các bến đò qua sông, suối giúp người dân và phương tiện qua lại, nhằm đảm bảo an toàn.

Trung tâm Khí tượng, Thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và thông báo kịp thời về tình hình mưa lũ để các địa phương biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân./. 

Vũ Quang Đán (TTXVN/Vietnam+)