Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Ngày 27/4, tỉnh Tuyên Quang long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 96 mẹ và kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ, khẳng định vị trí, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Các lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 96 mẹ; trong đó, có 12 mẹ còn sống và 84 mẹ đã từ trần.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã gửi lời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng, các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các thế hệ, các tầng lớp nhân dân Tuyên Quang trong sự phát triển của tỉnh...

"Việc trao tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của các Mẹ. Sự cống hiến của các Anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập, noi theo, cùng phấn đấu để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh," Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhấn mạnh.

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang có 160 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Những năm qua, cùng với việc thực hiện nghiêm các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và tích cực phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng./.