Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 2. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, tình hình lao động tại các khu công nghiệp luôn giữ ổn định, không có xáo trộn trước thông tin liên quan đến quyền lợi người lao động khi thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động cho biết, những ngày qua việc liên quan đến quyền lợi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thực hiện theo luật mới đã phát sinh đồn thổi tại các doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Liên đoàn đã chỉ đạo với các cấp công đoàn cơ sở tiến hành giải thích, trấn an người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp sử dụng đông công nhân, lao động yên tâm sản xuất. Do đó, trên địa bàn không để xảy ra việc công nhân đình công phản đối về chính sách bảo hiểm xã hội.

Thông tin về việc kiến nghị sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần đã giúp hàng nghìn người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn phấn khởi, tập trung sản xuất, ổn định đời sống.

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật lao động, có kế hoạch chi lương, chi thưởng cũng như việc chi trả các chế độ cho người lao động…

Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp và người lao động về những quy định pháp luật; tổ chức các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp và người lao động để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người lao động; thành lập tổ liên ngành để phối hợp các ngành chức năng kịp thời xỷ lý tình hình khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp và người lao động để trả lời, giải thích thỏa đáng cho người lao động.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có gần 900.000 lao động, trong đó phần lớn tập trung ở các khu công nghiệp và doanh nghiệp nước ngoài.

Toàn tỉnh hiện có 2.022 công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với gần 600.000 lao động.

Chỉ tính riêng trong năm qua, Bình Dương đã giải quyết trên 63.000 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 528 tỷ đồng.

Trước đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 26/3, hàng ngàn công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) đã ngừng việc tập thể khi được phổ biến một số quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016, trong đó có Điều 60 quy định về các đối tượng hưởng chế độ một lần sau khi nghỉ làm.

Đến chiều 2/4, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyuen Việt Nam  cho biết sau khi có thông tin Chính phủ đồng ý kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng linh hoạt để người lao động được chọn hình thức hưởng bảo hiểm xã hội, bắt đầu hôm nay công nhân công ty đã trở lại làm việc bình thường, tình hình tại công ty hiện nay đã ổn định.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng Ba diễn ra ngày 1/4, Chính phủ đã nghe, thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ làm một năm như Luật hiện hành.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng linh hoạt cho người lao động./.