Chưa kịp vui mừng với chiến thắng trước U19 Hong Kong (Trung Quốc), người hâm mộ U19 Việt Nam lại đang “sôi sục” với cách bố trí trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Theo phát hiện của ông Trần Song Hải, cổ động viên nhiệt thành đã theo sát diễn biến của đội tuyển U19 Việt Nam suốt thời gian qua, tổ trọng tài tài điều khiển trận đấu lại mang quốc tịch Trung Quốc, tức là đồng hương với đối thủ của Việt Nam.

[U19 Việt Nam thắng đậm U19 Hong Kong 5-1]


Hình ảnh ghi được từ biên bản trận đấu cho thấy trọng tài chính của trận đấu là ông Wang Di người Trung Quốc. Trợ lý thứ 1 là ông Han Wei cũng từ Trung Quốc. Đây thực sự là cách bố trí cực kì khó hiểu của AFC bởi Hong Kong là vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Việc trọng tài Trung Quốc bắt trận đấu của U19 Hong Kong là không đúng với quy chế.

Điều đáng nói là chuyện này diễn ra ngay trước mắt Ủy viên trận đấu Adrian Chan (Singapore) cùng Giám sát trọng tài Saad K.M.Alfadhli (Kuwait). Ngoài 2 vị trí quan chức nói trên thì trưởng ban tổ chức bảng F vòng loại U19 châu Á diễn ra tại Malaysa là một người Nhật, người cũng có mặt trên sân. Ngay cả trưởng đoàn Việt Nam, ông Dương Nghiệp Khôi, cũng có mặt và đã kí tên vào biên bản trận đấu.

Ông Hải cũng kể lại câu chuyện của mình khi tiếp chuyện với trưởng BTC người Nhật: “Tôi có hỏi Trưởng ban tổ chức trên sân, một người Nhật, anh cũng cười khẩy và nói chính anh cũng thắc mắc nhưng không được phép trả lời báo chí. Anh nói tôi nên hỏi trực tiếp AFC.”

Trở lại với những diễn biến trận đấu, U19 Hong Kong đã thi đấu rất bạo lực, sử dụng nhiều tiểu xảo và không ít lần chủ động phạm lỗi đồng thời gây chấn thương cho các cầu thủ U19 Việt Nam. Hậu quả là rất rõ ràng: Đức Huy bị lật cổ chân, Lê Văn Sơn bị chuột rút sau nhiều lần “dính” đòn. Công Phượng và Văn Toàn, hai chủ công của đội tuyển, đều bị “chăm sóc” rất kĩ.

Ông Trần Song Hải cho biết ông sẽ mời các phóng viên Việt Nam sang chất vất AFC về vụ này trong ngày 6/10.


Tờ biên bản trận đấu có chữ ký của những người liên quan (Ảnh: Trần Song Hải)