Xuân Trường, Tuấn Anh đang được đá theo phong cách quen thuộc ở đội tuyển. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Hoàng Anh Gia Lai đã, đang và sẽ phải cảm ơn Nguyễn Hữu Thắng rất nhiều. Sự có mặt của tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam đang mang tới rất nhiều lợi ích cho những cầu thủ phố núi.

Tâm điểm ngày tập luyện hôm qua của tuyển Việt Nam nằm ở sự xuất hiện của Lương Xuân Trường và Nguyễn Tuấn Anh. Sự có mặt của bộ đôi này nâng tổng số cầu thủ thuộc biên chế Hoàng Anh Gia Lai có mặt trên đội tuyển lên con số bốn. Nếu Công Phượng không dính chấn thương, anh “chắc chắn sẽ có mặt tại đây” như Hữu Thắng từng đích thân chia sẻ.

Ngoài Công Phượng, cả bốn cái tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Vũ Văn Thanh và Nguyễn Văn Toàn đều lần đầu tiên có mặt ở tuyển lớn. Cả bốn người đều chưa vượt quá tuổi 21, non kinh nghiệm tại nhiều cấp độ. Việc họ có mặt tại tuyển quốc gia là bằng chứng cho sự ưu ái rất lớn từ Hữu Thắng. Lưu ý, bản thân Văn Thanh thậm chí từng phải lên U23 Việt Nam bằng vé vớt.

Cách Hữu Thắng sử dụng bộ tứ này cũng khiến người ta ngạc nhiên. Trong bài tập đối kháng chiều qua, bốn cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai được xếp chơi cùng một đội. Xuân Trường, Tuấn Anh được xếp đá tiền vệ trung tâm sở trường, được giao “quyền trượng” chỉ huy lối chơi của đội bóng. Đó là đặc ân mà chỉ Tấn Tài hay Hoàng Thịnh từng sở hữu.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai được đá cạnh nhau với số đông, được vận hành lối chơi sở trường, được “điều khiển” các đàn anh ở đội tuyển. Dù chuyện này chỉ diễn ra trong một buổi tập, đây vẫn là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó cho thấy Hữu Thắng vẫn rất nhất quán với mục tiêu của mình.

Ông chủ động gọi các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai, chủ động cài họ vào đội hình, cho họ vận dụng lối chơi sở trường. Tất cả nhằm giúp họ tiến bộ nhanh hơn, được cọ sát với các cầu thủ đẳng cấp nhiều hơn. Chính những ngôi sao trẻ ấy sẽ trở thành nòng cốt cho lối chơi ban bật, chuyền ngắn của U23 Việt Nam ở SEA Games 2017 vào năm sau. Để có thành công lớn hơn ấy, Hữu Thắng đang “hy sinh” một chút trong hiện tại.

Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai hẳn cũng nhận ra tấm lòng ấy nơi người thầy. Tiền vệ Xuân Trường chia sẻ: “Em thấy hồi hộp và vui mừng vì được gọi lên tuyển lần này. Mọi thứ đều rất tốt. Các bài tập của thầy rất hay, phù hợp và khiến em cảm thấy thích thú.”

Vài tháng trước, Tuấn Anh, Xuân Trường chỉ đến Qatar cùng ông Toshiya Miura bằng những tấm vé vớt. Bây giờ, họ trở thành những “hạt giống đỏ” của Hữu Thắng. Nếu U23 Việt Nam chạm tới vinh quang ở Malaysia 2017, hãy nhớ rằng mầm mống của thành công ấy đã có từ ngày hôm nay, được ươm trồng và bảo vệ bởi Nguyễn Hữu Thắng./.