Ngược lại hoàn toàn so với những dự đoán trước trận đấu, tỷ số 2-0 nghiêng về đội bóng đội bóng gắn mác sinh viên xứ Hàn, khiến giới hâm mộ không thể không ngỡ ngàng.

Thua vì sai lầm

Chỉ có một sự điều chỉnh so với trận thắng Turkmenistan ở ngày ra quân, khi Thành Lương đá chính (thay cho Quang Hải – bị cúm vào phút cuối, trước giờ ra sân), ở vị trí tiền đạo cánh phải. Lương “dị” đã chơi rất xông xáo, nhưng đội bóng hoàn toàn bế tắc, trong 45 phút đầu trận.

Lối chơi áp sát, thiên về thể lực của các cầu thủ Sinh viên Hàn Quốc đã đẩy trọng tâm đội hình của đội tuyển Việt Nam vốn đã thấp, càng thấp hơn. Việt Thắng luôn ở trạng thái đói bóng, trong khi Minh Phương gần như mất hút trên sân, vì không tìm được khoảng trống.

Trong hoàn cảnh đó, sai lầm đổ đầu lên hàng phòng ngự là điều dễ hiểu. Sinh viên Hàn Quốc đã có vài cú ra chân, nhưng hoặc bóng đi không trúng đích, hoặc bị cản phá bởi một tác nhân cuối cùng của đội tuyển Việt Nam bọc lót.

Bàn thua thứ 2 đến sau một tình huống phản công rất sắc bén của đối thủ, thời điểm mà đội tuyển Việt Nam vẫn đang mải miết tấn công. Bóng khoét vào cánh phải của Việt Cường (sau những điều chỉnh nhân sự, Cường “Dusit” lui về vị trí hậu vệ phải sở trường) và Hồng Sơn một lần nữa phải vào lưới nhặt bóng, từ cú sút ở góc hẹp của tiền đạo đối phương.

Cho đến trước khi Kim Byong Oh có bàn mở tỷ số (từ pha nhả lại rất vừa chân của đồng đội), hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam đã bộc lộ rất nhiều sai sót. Minh Đức hơn một lần để cho tiền đạo đối phương vượt qua và nếu Như Thành và Việt Cường không bọc lót tốt, chúng ta đã có thể phải lãnh đạn từ rất sớm. Bộ đôi trung vệ Minh Đức – Như Thành chỉ nhận được sự hỗ trợ rất hạn chế, từ 2 cầu thủ đá biên Văn Phong (trái) và Đình Luật, trong hiệp 1.

Và thua vì nặng vía thầy “Tô”?!

Giữ đúng lời hứa (một ngày trước khi trận đấu diễn ra), huấn luyện viên Calisto gần như không tham gia chỉ đạo bất cứ tình huống bóng nào trên sân. Ông “Tô” ngồi bất động ở khu kỹ thuật của đội tuyển Việt Nam và chỉ thỉnh thoảng đứng lên, tay bám lấy nóc khu kỹ thuật, ra điều sốt ruột. Nhưng có cảm giác như cái vía của ông thầy người Bồ quá lớn và chắc không một ai trong chúng ta quên, cũng ở vị trí ấy – giải này năm ngoái, đội tuyển Việt Nam của huấn luyện viên Calisto đã thua toàn tập!

Có thể cảm nhận, rằng chỉ việc thầy “Tô” xuất hiện ở cabin ban huấn luyện, cũng khiến tất cả đều không tự nhiên. Trợ lý – huấn luyện viên tạm quyền có hò hét liên hồi, thì thứ âm thanh được phát ra, cũng không thể nguyên vẹn, khi Đức phải ngó trước ngó sau.

Thời điểm đội tuyển Việt Nam có những điều chỉnh về nhân sự ở hiệp nhì, thì đích thị là do chủ ý của thầy “Tô”. Trọng Hoàng và Thanh Hưng (2 trong số 3 cái tên vào sân từ băng ghế dự bị) là sản phẩm của huấn luyện viên Calisto ở U23 Việt Nam, chứ không phải của Đức.

Công bằng mà nói, đội tuyển Việt Nam đã không gặp may, khi liên tiếp các cú dứt điểm về cuối trận, bóng hoặc tìm trúng cột dọc, hoặc bị cản phá trước vạch cầu môn. đội tuyển Việt Nam chỉ còn một con đường là dồn lên tìm bàn gỡ nhưng bất lực, trước lối chơi đầy kỷ luật của đối thủ. Nợ thêm dầy khi cũng tại Thống Nhất 1 năm trước và cũng ở giải đấu này, chúng ta cũng là bại quân của Sinh viên Hàn Quốc. Sự thật vốn phũ phàng!

  Phát biểu sau trận đấu
 
Huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam, Henrique Calisto: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Huỳnh Đức, khi đã tạo dựng được một đội bóng có hồn và có sự gắn kết trong lối chơi. Các cầu thủ của chúng tôi đã chơi tốt, kiểm soát được bóng và tạo ra rất nhiều cơ hội. Chúng ta thua bởi 2 tình huống phản công của đối thủ. Đó cũng là chuyện bình thường trong bóng đá. Một lần nữa, sân Thống Nhất lại chỉ mang đến kỷ niệm buồn...”
 
 Trưởng đoàn Sinh viên Hàn Quốc, Jeong Jin Tuk: “Trận gặp Singapore chúng tôi đã không có sự chuẩn bị tốt nhất. Nhưng hôm nay, Sinh viên Hàn Quốc đã thể hiện một bộ mặt khác, khi cầu thủ biết tuân thủ chặt chẽ đấu pháp của ban huấn luyện đề ra. Cũng cần lưu ý rằng, Sinh viên Hàn Quốc đã có đấu pháp hợp lý để khắc chế lối đá của đội tuyển Việt Nam. Và đó là bản chất vấn đề”.

(TT&VH/Vietnam+)