TW Mat tran To quoc lam viec voi Giao hoi Phat giao hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ đến thăm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 31/10, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các chức sắc Phật giáo tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã báo cáo với đoàn kết quả Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012-2017, công tác Phật sự của Giáo hội thời gian qua, cũng như những việc cần triển khai trong thời gian tới, trong đó có việc tổ chức lễ tưởng niệm 705 năm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Đến nay, 60 tỉnh, thành phố đã thành lập được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, ba địa phương còn lại là Lai Châu, Sơn La, Điện Biên đang chuẩn bị các bước công việc để thành lập Ban trị sự trong năm 2014.

Trong các cơn bão số 9, số 10 vừa qua, nhân dân ở các tỉnh miền Trung đã chịu thiệt hại nặng nề, nhằm giúp đỡ người dân vơi đi phần nào những khó khăn, mất mát, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cử các đoàn vào thăm và trao quà cứu trợ. Giáo hội cũng thành lập ngân hàng bò để hỗ trợ các hộ dân nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong bước đường đồng hành cùng dân tộc, góp phần tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng dẫn tăng ni, phật tử thực hiện tốt các đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn, Giáo hội phát huy vai trò của Phật giáo đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của đất nước, là tổ chức thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam .

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Giáo hội hoạt động; đề nghị Giáo hội chuẩn bị các phương án chi tiết cho Đại lễ Vesak 2014, từ việc ăn, nghỉ, đi lại cho hàng nghìn đại biểu, hạ tầng dành cho tổ chức các sự kiện, đến công tác bảo đảm an ninh trật tự./.

Chu Thanh Vân (TTXVN)