Twitter tro giup bat giu ke gia mao canh sat dan dung cuop boc hinh anh 1Bức ảnh được đăng tải trên Twitter. (Nguồn: abs-cbnnews.com)

Những kẻ giả mạo cảnh sát đã dàn dựng một vụ cướp táo bạo ngay trên một trong số những con đường sầm uất nhất của Philippines đã bị đưa ra ánh sáng bởi một bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Twitter, các nhà chức trách cho biết.

Bức ảnh có vẻ như được một người đi xe môtô chụp, ghi lại cảnh một vài người đàn ông dùng súng khống chế một chiếc xe ôtô giữa ban ngày vào tuần trước, đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến các nhà thực thi pháp luật phải tổ chức một cuộc săn lùng, và phát hiện ra những kẻ bị truy nã đều là cựu cảnh sát.

Theo phát ngôn viên cảnh sát quốc gia cấp cao Reuben Sindac, hai trong số này đã bị bắt, trong khi 7 kẻ khác vẫn đang bị truy nã.

“Chúng tôi đã bắt đầu cuộc điều tra dựa trên bức ảnh này,” người đứng đầu lực lượng cảnh sát ngoại ô Abelardo Villacorta hiện đang điều tra vụ việc cho biết.

Bức ảnh trên trang Twitter đã giúp các điều tra viên trong việc theo dõi một chiếc xe được sử dụng trong quá trình phạm tội trên một trục đường chính ở Manila, dẫn tới một cựu cảnh sát, và tên này đã thú nhận.
 
Hắn cho biết những kẻ giả mạo sỹ quan cảnh sát đã đưa hai người đàn ông lên một chiếc xe, cướp của họ 2 triệu peso (tương đương 46.000 USD) và sau đó giam giữ họ trong một đồn cảnh sát trong vòng 7 giờ đồng hồ.

Hai nạn nhân chỉ được thả sau khi bức ảnh được phát tán trên Twitter, Villacorta cho biết. “Những kẻ phạm tội do sợ hãi nên đã thả hai nạn nhân và đồng thời cảnh báo họ không được nộp đơn khiếu nại, nếu không sẽ bị giết.”

Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas, người phụ trách quản lý lực lượng cảnh sát cho biết họ đã tìm ra danh tính của người đã chụp bức ảnh và đăng tải lên Twitter. “Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ bí mật thông tin này vì lý do riêng tư và để đảm bảo an ninh,” ông cho biết.

Tình trạng tham nhũng trong lực lượng cảnh sát Philippines từ lâu đã ở mức rất trầm trọng. Những vụ bắt cóc hay cướp của do cảnh sát gây ra không hề hiếm gặp. Và cũng giống như nhiều nhân vật quyền lực khác trong xã hội Philippines, cảnh sát thường dễ dàng thoát tội, tạo nên thứ mà người dân địa phương gọi là “văn hóa miễn trừng phạt.”
 
Vào thứ Ba vừa qua, những người dân Philippines đã ca ngợi khả năng của các phương tiện truyền thông xã hội và lòng can đảm của cư dân mạng đã dám giúp sức loại bỏ thứ văn hóa độc hại đó.

“Gửi tới người đã chụp bức ảnh vụ bắt cóc: Tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm và nhanh nhạy của bạn. Tôi cũng cầu nguyện cho sự an toàn của bạn nữa,” một cư dân mạng khác đã chia sẻ qua một dòng tweet./.
My Nguyễn (Vietnam+)