Cảnh sát Mexico tìm kiếm sinh viên mất tích trên sông Cocula, bang Guerrero, Mexico ngày 29/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Cơ quan An ninh nước này ngày 22/3 cho biết tỷ lệ các vụ bắt cóc ở Mexico đã giảm 19%, từ 137 trường hợp trong tháng 2/2015 xuống còn 111 vụ trong tháng 2/2016. 
 
Việc này diễn ra chủ yếu nhờ có sự phối hợp nhanh chóng và hiệu quả giữa các lực lượng thuộc ba cấp chính quyền và các đơn vị chức năng liên bang trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia phòng chống loại hình tội phạm này.

Trong số những vụ bắt cóc trên, 29 trường hợp do các cơ quan chức năng liên bang xử lý và 82 vụ do các cấp chính quyền địa phương giải quyết.

Điều này thể hiện tính chủ động và tính hiệu quả trong hoạt động của các lực lượng và chính quyền địa phương vì trong cùng kỳ năm ngoái, số vụ bắt cóc do cấp liên bang xử lý đã lên tới 37 vụ.

Cơ quan An ninh quốc gia Mexico đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát giác và tố cáo loại tội phạm này tại cơ sở và sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các lực lượng của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Hải quân, Cảnh sát liên bang, Viện công tố liên bang và các cơ quan liên quan tại 31 bang và đặc khu thủ đô Mexico, hai yếu tố được coi là chủ chốt giúp đẩy lùi loại tội phạm bắt cóc trên lãnh thổ liên bang Mexico.

Chính phủ Mexico hy vọng việc thông qua và đưa vào thực hiện Luật chỉ huy thống nhất đối với lực lượng cảnh sát tại các bang sẽ góp phần quan trọng vào cuộc chiến phòng chống và đẩy lùi các loại tội phạm tại quốc gia này. Trong đó, tội phạm bắt cóc hiện là nỗi ám ảnh nặng nề nhất đối với người dân Mexico.

Trong 27 tháng đầu dưới thời Tổng thống Enrique Peña Nieto, trên lãnh thổ Mexico đã xảy ra 5.389 vụ bắt cóc, tăng 1.860 vụ so với cùng kỳ của tổng thống tiền nhiệm Felipe Calderon (2006-2012).

Trong số các bang và vùng lãnh thổ diễn ra nhiều vụ phạm tội này nhất phải kể đến bang Mexico, Guerrero, Michoacan, Veracruz, Morelos, Mexico và Jalisco./.