Số liệu thống kê của các công ty bảo hiểm mới công bố ở xứ sở Kim Chi cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị mắc bệnh viêm phổi ở nước này thời gian qua đã tăng rất nhanh.

Theo đó, năm 2011 ở Hàn Quốc đã có 275.000 người phải nhập viện do viêm phổi (năm 2010 chỉ là 221.000 người) và trở thành nhóm bệnh nhân đông nhất, tiếp đến là bệnh đục nhân mắt, bệnh trĩ, thoát vị đĩa đệm và viêm dạ dày.

Cho đến năm 2009, tỷ lệ người dân Hàn Quốc mắc bệnh trĩ và đục nhân mắt vẫn đứng đầu danh sách. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi đã “chiếm” ngôi đầu. Các chuyên gia cho rằng, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ dễ bị loại bệnh này nhất.

Giáo sư Koh Youn-suck ở Trung tâm Y tế Asan thuộc Đại học Ulsan cho rằng “Đợt không khí lạnh bất thường hồi tháng 1/2011 đã là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi tăng cao. Tuy nhiên, vấn đề dân số già cũng là lý do không thể bỏ qua.”

Kết quả điều tra dân số mới nhất cho thấy số lượng người dân Hàn Quốc ở độ tuổi 65 hiện chiếm 11% nhưng sẽ tiếp tục tăng lên 14% vào năm 2014 và 20% vào năm 2026. Nếu như vậy, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phổi cũng sẽ tăng theo.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân cao tuổi phải điều trị trong thời gian dài do bị bệnh tim mạch, ung thư và tâm thần phân liệt thường có khả năng miễn dịch thấp và nguy cơ bị bệnh viêm phổi là rất cao.

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm phòng vắcxin khuẩn cầu phổi là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh viêm phổi và ngăn ngừa bệnh phát triển đến mức nguy hiểm.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KCDCP) đưa ra lời khuyên đối với những người trên 65 tuổi mắc bệnh hô hấp cần đi tiêm vắcxin để phòng bệnh./.