Buổi lễ cầu nguyện cho những em nhỏ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phe ly khai tại Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan thống kê quốc gia Ukraine ngày 6/4 thông báo tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã tăng lên mức 45,8% sau khi trải qua tháng lạm phát tăng tốc chóng mặt 10,8% trong tháng Ba vừa qua.

Theo thống kê, lạm phát của Ukraine trước đó mới chỉ ở mức 3,1% trong tháng Một và tăng vọt lên 5,3% trong tháng Hai.

Con số này lại tiếp tục tăng với mức chóng mặt lên 10,8% trong tháng Ba, đẩy tỷ lệ lạm phát năm của Kiev tăng đột biến.

Cơ quan trên cho biết một năm sau khi xảy ra cuộc xung đột tại các tỉnh miền Đông, Ukraine phải đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng từ tiền tệ, ngân sách công, công nghiệp, ngân hàng đến năng lượng.

Đặc biệt công nghiệp nặng, ngành kinh tế then chốt của Ukraine, phải hứng chịu tổn thất nặng nề nhất với việc sụt giảm tới 1/5 sản lượng. Đồng nội tệ hryvnia của nước này cũng mất đi khoảng 50% giá trị kể từ đầu năm nay.

Giới chuyên gia nhận định những khó khăn trên khiến quốc gia Đông Âu này có thể sẽ phải phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ bên ngoài trong nhiều thập kỷ tới.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chính phủ Ukraine đã nhận được khoản giải ngân đầu tiên 5 tỷ USD trong tổng số gói cứu trợ 17,5 tỷ USD mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cam kết dành cho nước này với những điều kiện cải cách./.