Ảnh minh họa. (Nguồn: karmajello.com)

Ngày 12/5, Chính phủ Ấn Độ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này đã xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua, trong khi sản lượng công nghiệp cũng sụt giảm.

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của Ấn Độ trong tháng 4/2015 giảm còn 4,87% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm so với mức 5,25% của tháng Ba trước đó.

Đây cũng là mức lạm phát thấp nhất kể từ tháng 12/2014. Theo giới chuyên gia kinh tế, giá dầu mỏ giảm mạnh trên thị trường thế giới là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ lạm phát của Ấn Độ duy trì ở mức thấp trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, sản lượng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này trong tháng Ba chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự báo 3% của giới chuyên gia.

Ông Rupa Rege Nitsure, nhà kinh tế trưởng tại Tập đoàn dịch vụ tài chính L&T có trụ sở tại Mumbai, dự báo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), Ngân hàng Trung ương, nhiều khả năng có thể sẽ hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh lạm phát trong bốn tháng liên tiếp thấp hơn mục tiêu giữ lạm phát trong khoảng 6% và sản lượng công nghiệp sụt giảm.

Theo đó, RBI có thể cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trước hoặc vào ngày 2/6 tới. Kể từ đầu năm nay, RBI đã hai lần cắt giảm lãi suất./.