Ảnh minh họa. (Nguồn: Al Arabiya)

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây trong bối cảnh đồng nội tệ Lira phục hồi yếu ớt khiến giá tiêu dùng tăng vọt.

Đây là một thông tin không mấy tích cực đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước thềm cuộc trưng cầu ý dân sắp tới liên quan đến việc trao thêm quyền lực cho nhà lãnh đạo này.

Số liệu thống kê công bố ngày 3/4 cho thấy trong tháng 3 vừa qua, tỷ lệ lạm phát tại quốc gia này đã tăng lên 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái là 10,13%.

Đây cũng là mức cao kỷ lục ghi nhận được kể từ tháng 10/2008.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát hàng tháng cũng tăng 1% trong bối cảnh giá thực phẩm và đồ uống có cồn tăng mạnh.

Các chuyên gia kinh tế nhận định số liệu trên cho thấy tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì ở mức 2 con số và khó có thể đạt được mục tiêu 5% mà Ngân hàng Trung ương nước này đề ra.

Ông Ozgur Altug, nhà kinh tế trưởng tại Công ty BGC ở Istabul, cảnh báo tỷ lệ lạm phát hàng năm của quốc gia châu Âu này có nguy cơ tăng lên 12% trong 2 tháng tới và sẽ "duy trì ở mức 2 con số xuyên suốt năm 2017" trước khi hạ xuống mức 8,6% trong tháng 12 tới.

Một số chuyên gia khác cũng dự báo số liệu trên sẽ không khiến Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất.

Trong khi đó, một trong những cố vấn của Tổng thống Erdogan, ông Bulent Gedikli, cho rằng xu hướng tăng cao của tỷ lệ lạm phát chỉ là tạm thời và các số liệu sẽ tích cực hơn trong thời gian tới khi chính phủ triển khai các biện pháp thúc đẩy kinh tế trong quý 2.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Nihat Zeybekci cũng nhấn mạnh tỷ lệ lạm phát sẽ giảm sau tháng Năm tới.

Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp nhằm trao quyền hành pháp rộng rãi cho Tổng thống và chức vụ Thủ tướng sẽ bị hủy bỏ.

Theo đó, Tổng thống Erdogan sẽ nắm giữ quyền hành pháp, được quyền chỉ định chính phủ, tiếp tục duy trì các mối quan hệ với đảng của ông, có quyền đề xuất các khoản thu chi ngân sách, ban bố tình trạng khẩn cấp, cũng như có thể tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ từ nay đến năm 2029./.