Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: slate.com)

Bất chấp các âm mưu phá hoại của phe đối lập, uy tín của Tổng thống Ecuador Rafael Correa vẫn tiếp tục tăng, với tỷ lệ ủng hộ lên tới 63,4%.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Perfiles de Opinión công bố ngày 12/10 cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống theo đường lối cánh tả Correa ở thủ đô Quito lên tới 70,1%, trong khi tại thành phố Guayaquil, trung tâm đô thị lớn thứ hai ở Ecuador, tỷ lệ này là 58,7%.

Trước đó, thăm dò dư luận công bố hồi đầu năm nay của Trung tâm Cedatos cho thấy uy tín của ông Correa ở mức 55%.

Cuộc thăm dò dư luận trên được công bố trong bối cảnh liên tiếp trong hai tháng Sáu và Bảy vừa qua, Chính phủ Ecuador phải đối phó với làn sóng biểu tình bùng phát liên quan tới luật về thuế hồi môn và thuế bất động sản.

Tổng thống Correa tố cáo phe đối lập đứng đằng sau những cuộc biểu tình và tuyên bố sẵn sàng tham gia trưng cầu ý dân lấy tín nhiệm của người dân với ông.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2007 và tái đắc cử vào tháng 2/2013 trong nhiệm kỳ thứ hai kéo dài bốn năm, Tổng thống Correa đã ưu tiên tối đa công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhờ đó tỷ lệ người sống dưới mức nghèo khổ ở nước này hiện giảm xuống chỉ còn 7,65% so với 16,45% cách đây tám năm.

Chính phủ Ecuador đã tập trung đầu tư cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tạo việc làm cho người dân.

Việc phân bổ hợp lý các nguồn lực cho phép Chính phủ thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, nhờ đó thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Hiện người nghèo chỉ chiếm 22,5% dân số, giảm 15% so với trước năm 2007.

Ecuador là một trong những quốc gia có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất Mỹ Latinh trong thời gian qua.

Tổng thống Correa, 51 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo cánh tả nổi bật ở Mỹ Latinh và là tổng thống đầu tiên cầm quyền trọn vẹn một nhiệm kỳ tại Ecuador trong vòng hai thập kỷ qua./.