Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo kết quả thăm dò được hãng Kantar công bố ngày 25/4, tỷ lệ người dân ủng hộ Scotland độc lập đã giảm trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Kết quả thăm dò 1.060 người ở độ tuổi 16 trở lên trong thời gian từ 29/3-11/4 cho thấy chỉ có 37% người Scotland ủng hộ độc lập nếu một cuộc trưng cầu ý dân khác về độc lập của vùng lãnh thổ này được tổ chức ngay "ngày mai."

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Scotland là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland duy trì ở mức 55% - cùng tỷ lệ người bỏ phiếu không ủng hộ độc lập trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 và là mức cao nhất trong mọi cuộc thăm dò kể từ đó.

Người đứng đầu hãng thăm dò dư luận Kantar tại Scotland, Tom Costley nhận định tâm lý chán nản của các cử tri Scotland và viễn cảnh kinh tế u ám hơn là những yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ ủng hộ Scotland độc lập khỏi Anh.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, chỉ 26% số người được hỏi ủng hộ đề xuất của đảng Quốc gia Scotland (SNP) về thời điểm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về việc Scotland tách khỏi Anh trong thời gian từ mùa Thu 2018 đến mùa Xuân 2019, trong khi 18% muốn tổ chức bỏ phiếu muộn hơn và 46% cho rằng không bao giờ nên tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác liên quan đến vấn đề này.

[Scotland chính thức đề nghị Anh cho trưng cầu dân ý về độc lập]

Ngày 19/4 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã thông qua quyết định tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới nhằm giúp tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, diễn ra suôn sẻ hơn cũng như giảm bớt tầm ảnh hưởng của đảng Quốc gia Scotland (SNP) tại Scotland.

Trước đó, SNP đã đề nghị Thủ tướng Anh chấp thuận việc Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về độc lập của vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, bà May nhấn mạnh đây là thời điểm mà Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cần đoàn kết hơn nữa, chứ không phải là những tính toán về việc chia tách.

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 về độc lập của Scotland, có hơn 55% cử tri Scotland ủng hộ ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 năm ngoái về Brexit, 52% người dân trên khắp Vương quốc Anh ủng hộ việc này. Tuy nhiên, riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này lựa chọn ở lại EU./.