Một cuộc điều tra dịch tễ học trên diện rộng được tiến hành từ năm 2007 với sự giúp đỡ của tổ chức Attlantic cho thấy tỷ lệ mù lòa ở Việt Nam đã giảm từ 4,7% năm 2002 xuống còn 3,1% ở người từ 50 tuổi trở lên.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị phòng chống mù lòa và khoa học kỹ thuật ngành Mắt toàn quốc 2009 do Trung ương Hội nhãn khoa Việt Nam và Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức ngày 9/9 tại thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị đã tập trung nghiên cứu và thảo luận các vấn đề trọng tâm về kế hoạch quốc gia phòng chống mù lòa, các biện pháp giảm tỷ lệ mù lòa thông qua việc đẩy mạnh mổ đục thủy tinh thể trong cộng đồng; kinh nghiệm và kết quả bước đầu ngành Mắt thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế, các bệnh mắt phổ biến khác như glôcôm, võng mạc tiểu đường, các tật khúc xạ học đường...

Tại hội nghị, 76 đề tài nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng trong nhãn khoa hiện nay như điều trị các tật khúc xạ, phẫu thuật đục thể thủy tinh, glôcôm, chấn thương mắt, phẫu thuật tạo hình, ghép giác mạc, lác mắt...

Theo thống kê, đến nay, mạng lưới chuyên khoa Mắt ở Việt Nam đã có khoảng 1.188 bác sĩ nhãn khoa, với tỷ lệ 13,8 người/1 triệu dân và 1.516 y sĩ, y tá nhãn khoa, chiếm tỷ lệ 17,6 người/1 triệu dân.

Triển lãm giới thiệu những thành tựu nhãn khoa trong nước và trên thế giới, với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các tập đoàn dược phẩm và thiết bị nhãn khoa trong, ngoài nước cũng đã được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)