Trong nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí "Tự nhiên", các nhà khoa học cho biết tỷ lệ sinh đẻ đã tăng trở lại tại các nước công nghiệp phát triển sau khi giảm trong giai đoạn cuối thế kỷ XX.

Nghiên cứu cho thấy trong 30 năm, từ năm 1975 đến năm 2005, tỷ lệ sinh đẻ đã giảm tại nhiều nước khi kinh tế tăng trưởng, mà nguyên nhân chủ yếu là do các biện pháp kiểm soát sinh đẻ, chi phí sinh đẻ cao, sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động và việc phụ nữ dành quá nhiều thời gian cho học tập.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỷ lệ sinh đẻ tại một số nước phát triển đã đạt đến mức cao nhất. Điều đó cho thấy phát triển tiên tiến không có nghĩa là dân số sẽ ngày càng giảm như một số người lo ngại.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm việc lực lượng lao động ít hơn có thể làm cho các nước phải chịu gánh nặng chi phí duy trì cơ sở hạ tầng, khiến kinh tế suy giảm. Do đó, tại một số nước phát triển, sinh con đang là niềm khát khao cháy bỏng của các bậc cha mẹ và họ sẵn sàng hy sinh sự nghiệp để có con.

Năm 2005, Israel là nước có tỷ lệ sinh đẻ cao nhất, với việc tăng 2,8% so với năm 1976; tỷ lệ này ở Mỹ là hơn 2%; trong khi đó, một số nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản và Canada, tỷ lệ sinh đẻ vẫn ở mức thấp./.
(TTXVN/Vietnam+)