(Nguồn: joe.ie)

Cơ quan Thống kê Ireland ngày 28/2 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện là 6,6%, mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề việc làm Mary Mitchell O’Connor cho biết trong tháng 2/2017 số người thất nghiệp tại Ireland giảm 154.100 người.

Theo bà, với số người thất nghiệp trung bình mỗi năm giảm 36.000 người, thách thức hiện nay của Ireland là phải giữ được đà tăng trưởng kinh tế để tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống của người dân.

Chuyên gia phân tích Conall Mac Coille dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Ireland sẽ giảm xuống còn 6% vào giữa năm 2017.

Hồi đầu năm, Ireland dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình năm 2017 là 6,7%.

Ông Mac Coille cho rằng hiện nhiều người Ireland quay trở về nước sau một thời gian đua nhau ra nước ngoài tìm việc do ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính tại đây.

Ông Mac Coille cảnh báo thị trường việc làm ở Ireland vẫn cần được tiếp tục cải thiện để có thể tiếp nhận dòng người trở về.

Năm 2016, lần đầu tiên sau nhiều năm, số người đến Ireland tìm việc nhiều hơn số người ở Ireland ra nước ngoài tìm việc, mang lại tác động tích cực đối với thị trường việc làm Ireland.

Ireland bị ảnh hưởng nặng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 hơn so với nhiều nước khác trong Liên minh châu Âu.

Tỷ lệ thất nghiệp của Ireland lên cao đỉnh điểm là 15,1% hồi quý 4/2011 so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình tại các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế chỉ là 7%.

Tuy nhiên, kinh tế Ireland đã phục hồi tăng trưởng trở lại từ năm 2015-2016, nhờ đó tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm nhanh đáng kể. Tỷ lệ người thất nghiệp liên tục giảm qua từng quý, kể từ quý 4/2012 đến nay./.