Ty le that nghiep cua Nga o muc thap so voi the gioi hinh anh 1Người thất nghiệp ở Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với các sinh viên tại Moskva ngày 24/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết tỷ lệ thất nghiệp 5,5% của nước này là một trong những mức thấp nhất thế giới.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nga cũng rất thấp so với tỷ lệ thất nghiệp bình quân của thế giới. Tuy nhiên, ông Medvedev lưu ý rằng chính phủ vẫn cần theo sát những diễn biến trên thị trường việc làm, đặc biệt là tại các thành phố mà người dân ở đó phụ thuộc phần lớn vào một ngành công nghiệp.

Thêm vào đó, để xây dựng một nền kinh tế đổi mới và sáng tạo, Moskva cần tiến hành song song cả tạo mới việc làm và cắt giảm lao động.

Chính phủ Nga đã đặt ra một kế hoạch tham vọng tạo mới 10 triệu việc làm mới trong các lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời cắt giảm lao động ở những bộ phận hay lĩnh vực thiếu hiệu quả. Dự kiến, 150.000 người Nga sẽ mất việc làm trong năm nay.

Mới đây, nhà chế tạo ôtô lớn nhất nước Nga, Autovaz, đã thông báo kế hoạch cắt giảm 7.500 lao động trong năm 2014. Theo Autovaz, việc sa thải lao động là không thể tránh khỏi, do nhu cầu tại thị trường ôtô ở Nga giảm sút./.

Trà My (TTXVN)