Ty le that nghiep o Australia trong thang 6 thap nhat mot thap ky hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 28/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Australia (ABS) ngày 15/7 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 6 vừa qua đã giảm xuống còn 4,9% với gần 30.000 việc làm mới được tạo thêm.

Số người không có việc làm trong tháng 6 ít hơn 0,2% so với tháng trước đó và đạt mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ.

Tuy nhiên, số giờ làm việc giảm 1,8%, tương đương mức dưới 33 triệu giờ, trong tất cả các công việc trong toàn nền kinh tế Australia.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động của các lệnh hạn chế và phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 được áp dụng tại bang Victoria của nước này trong tháng 6.

Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 6 sẽ không thay đổi so với tháng trước đó và số lượng việc làm mới đạt khoảng 20.000.

Tiến sỹ Sarah Hunter, chuyên gia kinh tế hàng đầu của BIS Oxford Economics cho biết các số liệu tích cực về việc làm đã khẳng định thêm khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Australia.

[Australia cam kết chi hàng tỷ USD duy trì phục hồi kinh tế]

Theo bà Hunter, thời gian tới, trong điều kiện các đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện đang “hoành hành” tại bang New South Wales được kiểm soát, có khả năng số việc làm sẽ tiếp tục tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Bà phân tích mặc dù các lệnh phong tỏa hiện đang được áp dụng ở New South Wales đã kéo dài lâu hơn dự kiến (bắt đầu từ ngày 25/6 đến hết 30/7), song dữ liệu mà ABS vừa công bố cho thấy tác động của biện pháp này đối với việc làm sẽ rất hạn chế.

Trong khi đó, phát biểu tại Canberra sáng cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg thừa nhận tình trạng phong tỏa tại  bang New South Wales và sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta của virus SAR-CoV-2 ở bang Victoria và các nơi khác trên khắp Australia đã khiến nền kinh tế này đứng trước những rủi ro mới.

Ông cho biết Chính phủ Australia dự kiến số liệu thất nghiệp trong tháng 7 sẽ phản ánh tình hình hiện tại./.  

 
Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)