Ảnh minh họa. (Nguồn: basc.berkeley.edu)

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 14/10 công bố báo cáo cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng Chín đã giảm từ mức 3,4% trong tháng Tám xuống còn 3,2%, bằng cùng kỳ năm ngoái, nhờ có thêm nhiều người được tuyển dụng vào các lĩnh vực chế tạo, công nghệ thông tin, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và du lịch.

Tháng Chín là tháng thứ tư liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận sự gia tăng trong thị trường việc làm so với những tháng trước đó.

Trưởng Bộ phận Thống kê việc làm Cơ quan Thống kê Hàn Quốc Sim Won-bo cho biết gia tăng chỗ làm trong các lĩnh vực kể trên đã bù đắp được cho sự sụt giảm trong các lĩnh vực nông-ngư nghiệp cũng như bán buôn và bán lẻ.

Ngành chế tạo đã tạo ra được 166.000 chỗ làm, ngành dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp là 116.000 và ngành du lịch là 81.000. Đặc biệt, ngành công nghệ thông tin tạo ra được 79.000 chỗ làm so với con số 8.000 chỗ của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ngành nông-ngư nghiệp lại phải chứng kiến sự sụt giảm của 120.000 chỗ làm và ngành bán buôn, bán lẻ là 46.000.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-29 ở Hàn Quốc trong tháng Chín đã giảm xuống còn 7,9%, chỉ giảm nhẹ so với con số 8% của tháng trước nhưng lại là mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, nguyên nhân là do khoảng 90.000 chỗ làm mới đã được tạo ra cho nhóm người thuộc độ tuổi này.

Báo cáo còn cho biết tỷ lệ những người thiếu việc làm trong tháng Chín đã giảm xuống còn 10,8%, so với mức 11,5% của tháng Tám. Nhóm này là những người không có đủ việc làm, những người hiện có việc làm bán thời gian nhưng mong muốn có được việc làm toàn thời gian và những người không có việc làm nhưng đã bỏ ý định tìm việc do hoàn cảnh cá nhân.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, nguyên nhân góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng thêm việc làm trong tháng qua là do sản xuất công nghiệp và chi tiêu dùng gia tăng. Bộ này cho rằng việc kịp thời bơm thêm tiền từ khoản ngân sách bổ sung vào nền kinh tế cùng với việc các chương trình kích thích kinh tế đang phát huy tác dụng sẽ góp phần cải thiện tình hình thị trường việc làm trong thời gian sắp tới/.