Những người thất nghiệp tìm việc làm tại Hội chợ việc làm ở Los Angeles. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường lao động Mỹ có vẻ đang lấy được đà vào đầu tháng Chín này khi số lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở nước này đã giảm.

Tuy nhiên, sức ép lạm phát thấp có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lúng túng khi quyết định về khả năng tăng lãi suất.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 5/9 vừa qua đã giảm 6.000 xuống mức đã điều chỉnh theo mùa 275.000. Đây là tuần thứ 27 liên tiếp mà số liệu này thấp hơn 300.000, ngưỡng thường được cho là phản ánh tình hình thị trường lao động mạnh lên.

Nhà kinh tế Jesse Hurwitz của Barclays tại New York (Mỹ) cho rằng số liệu này ở mức thấp kéo dài cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn tương đối ổn và ít có khả năng diễn ra một sự chuyển đổi đáng chú ý trong ngắn hạn.

Còn trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho hay giá nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đã giảm 1,8% trong tháng Tám vừa qua khi giá xăng dầu và một loạt hàng hóa sụt giảm, sau khi đã rớt 0,9% trong tháng trước đó.

Mức giảm giá nhập khẩu của Mỹ trong tháng Tám vừa qua là lớn nhất trong bảy tháng qua và cho thấy đồng USD mạnh và nhu cầu thế giới “lình xình” tiếp tục làm tăng sức ép suy giảm đối với giá nhập khẩu.

Giá nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ đã giảm tới 12 tháng trong 14 tháng qua. Còn trong 12 tháng tính đến tháng Tám vừa qua, giá nhập khẩu của Mỹ giảm 11,4%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2009./.