Ty le thiet mang do sung dan tai My cao nhat tren the gioi hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Half Moon Bay (Mỹ) ngày 23/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận trung bình 110 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do súng đạn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Theo báo cáo của USA Today, tại Mỹ, cứ 100.000 dân thì có khoảng 12 người tử vong do súng đạn, gần gấp 4 lần tỷ lệ của quốc gia xếp thứ hai là Thụy Sĩ.

Thống kê của Statista cho thấy phần lớn hung thủ trong các vụ xả súng hàng loạt là người da trắng. Số nạn nhân là người gốc Phi thiệt mạng và bị thương trong các vụ việc này tại Mỹ lần lượt cao gấp đôi và gấp 14 so với người da trắng.

[Hơn một nửa số vụ tấn công hàng loạt tại Mỹ là do mâu thuẫn cá nhân]

Theo nhóm Everytown for Gun Safety, những tai nạn nổ súng đôi khi gây chết người thường do trẻ em gây ra. Năm ngoái, các trẻ em đã gây ra ít nhất 321 vụ nổ súng với nguyên nhân được xác định là tai nạn, khiến 143 người thiệt mạng.

Có thể nói bạo lực súng đạn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ, trong đó các vụ xả súng hàng loạt diễn ra thường xuyên hơn trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ vẫn chia rẽ về các giải pháp ngăn chặn với một bên là đảng Dân chủ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn và một bên là đảng Cộng hòa muốn tập trung vào đảm bảo sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)