Trung tướng Mark Milley, phó chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, ngày 4/9 cho biết mỗi tuần có khoảng 50-100 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng trong giao tranh, nhưng tỷ lệ thương vong cao như vậy không có nghĩa là quân đội Afghanistan đang ở ngưỡng sụp đổ.

Phát biểu qua đường truyền video từ Afghanistan, ông Milley nói: “Không phải nghi ngờ, lực lượng an ninh Afghanistan đang hứng chịu thêm thương vong…khoảng 50-100 thành viên lực lượng này thiệt mạng mỗi tuần trong khi làm nhiệm vụ. Con số này là đáng kể và buộc chúng tôi phải chú ý tới tới”.

Theo vị tướng này, tỷ lệ thương vong nói trên gần đạt ngưỡng mà quân đội Mỹ phải hứng chịu trong Chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến đã khiến 58.000 binh sĩ Mỹ bỏ mạng.

Lực lượng NATO do Hoa Kỳ đứng đầu đang nỗ lực hỗ trợ quân đội và cảnh sát Afghanistan hoàn thiện chiến thuật, tiến hành hoạt động sơ tán y tế và đối phó với bom ven đường để “giảm thiểu” thương vong.

Ông Milley khẳng định khi lực lượng Afghanistan sử dụng thêm máy bay trực thăng, pháo và súng cối, thì con số thương vong dự kiến sẽ giảm xuống.

Hiện nay, những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh gồm 350.000 nhân viên của Afghanistan đang tăng mạnh, trong bối cảnh NATO từng bước rút quân khỏi nước này./.