Tân Tổng thống Emmanuel Macron tại cuộc họp báo ở Berlin nhân chuyến thăm Đức ngày 15/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin theo kết quả một cuộc thăm dò tại Pháp ngày 18/5, mức độ tín nhiệm của công chúng dành cho tân Tổng thống và Thủ tướng Pháp khi họ bắt đầu nhiệm kỳ đã xuống mức thấp nhất trong vòng ít nhất 20 năm gần đây.

Kết quả thăm dò do hãng Elabe thực hiện cho thấy khoảng 45% số cử tri bày tỏ tin tưởng vào năng lực của Tổng thống theo đường lối trung dung Emmanuel Macron trong việc giải quyết các vấn đề của nước Pháp trong khi 36% tin tưởng Thủ tướng mới được bổ nhiệm Edouard Philippe.

[Sự ủng hộ dành cho đảng của tân Tổng thống Macron gia tăng]

Cuộc thăm dò này cho thấy mặc dù ông Macron giành chiến thắng cách biệt với tỷ lệ 66%-34% trước ứng cử viên tổng thống cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử hôm 7/5 nhưng ông Macron vẫn phải thuyết phục nhiều cử tri Pháp về khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội của nước này.

Trước đó, cựu Tổng thống Francois Hollande đã đạt được sự tín nhiệm cao của cử tri, với mức 58%, vào thời điểm ông nhậm chức hồi tháng 5/2012; cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy giành được 59% năm 2007; cựu Tổng thống Jacques Chirac được 53% khi tái đắc cử năm 2002 và 61% khi lần đầu tiên đắc cử năm 1995./.