Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Tờ Philstar đưa tin, theo một cuộc khảo sát do Tổ chức phi lợi nhuận Pulse Asia tại Philippines thực hiện được công bố ngày 5/4, tỷ lệ tín nhiệm của người dân Philippines dành cho Tổng thống Rodrigo Duterte đã giảm sau chín tháng ông lên nắm quyền.

Cụ thể, tỷ lệ đánh giá hiệu suất làm việc của Tổng thống Duterte đã giảm từ 83% trong cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 12/2016 xuống còn 78% trong cuộc khảo sát hồi tháng Ba vừa qua.

Trong khi đó, tỷ lệ tín nhiệm dành cho nhà lãnh đạo này trong cuộc khảo sát hồi tháng 3/2017 là 78%, thấp hơn so với mức 83% của cuộc khảo sát hồi tháng 12/2016.

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Duterte ở Mindanao và Visayas là cao nhất, tương ứng là 90% và 84%. Tuy nhiên, con số này có nghĩa là tỷ lệ tín nhiệm của người dân ở hai khu vực này dành cho ông Duterte giảm tương ứng 2% và 3%.

Ngược lại, tỷ lệ tín nhiệm thấp nhất ông Duterte nhận được là ở Luzon với mức 67%, giảm 10 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước.

Tại thủ đô Manila, tỷ lệ tín nhiệm của ông Duterte là 79% trong cuộc khảo sát hồi tháng 12/2016 thì tỷ lệ này trong cuộc khảo sát tháng Ba vừa qua đã giảm 5 điểm phần trăm, xuống còn 74%.

Giám đốc nghiên cứu Pulse Asia Ana Tabunda cho biết tỷ lệ đánh giá về hiệu suất làm việc và tín nhiệm của người dân Philippines dành cho Tổng thống Duterte tương tự với các tỷ lệ của cựu Tổng thống Benigno Aquino III trong cuộc khảo sát tháng 3/2011.

Ông Tabunda cho biết tỷ lệ tín nhiệm của các tổng thống Philippines thường giảm theo thời gian. Theo ông Tabunda, những số liệu này cũng cho thấy phản ứng của người dân Philippines đối với việc mở rộng chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Tuy nhiên, chuyên gia của Pulse Asia giải thích rằng đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến tỷ lệ tín nhiệm ông Duterte giảm mà nguyên nhân đến từ nhiều vấn đề khác./.