Số liệu thống kê mới nhất về tình hình tội phạm tại Nam Phi cho thấy trong khi nhiều dạng tội phạm tại nước này suy giảm thì tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng lại gia tăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Nathi Mthethwa cho biết trong giai đoạn từ 1/4/2012-31/3/2013, cảnh sát đã tiến hành hơn 806.000 vụ bắt giữ trên toàn quốc liên quan đến các tội phạm nghiêm trọng.

Trong số hơn 352.000 đối tượng vi phạm các tội nghiêm trọng đã bị kết án, số vụ giết người tăng 0,6% và số vụ âm mưu giết người tăng 6,5% so với năm trước.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức 16,6% của năm 2010 và thấp hơn 27,2% của năm 2005.

Thống kê còn cho thấy trong khi các vụ trộm cướp xe ôtô, đột nhập nhà riêng cũng tăng thì tội phạm liên quan đến buôn bán ma tuý, tình dục và gian lận tiếp tục giảm, trong đó tội phạm liên quan đến tình dục - chiếm một tỷ lệ cao trong các dạng tội phạm - giảm 0,4% so với năm trước.

Nhận xét về tình hình tội phạm trong năm qua, ông Gareth Newham, Giám đốc Chương trình giám sát và quản lý tội phạm thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Nam Phi (ISS) cho rằng tội phạm liên quan đến bạo lực tiếp tục đứng ở mức cao là điều không thể chấp nhận, cần được xử lý như một dạng khủng hoảng nghiêm trọng làm cản trở công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Nam Phi.

Nam Phi là quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao bậc nhất thế giới. Mặc dù tình hình an ninh đã phần nào được cải thiện trong những năm qua, mỗi ngày vẫn xảy ra trung bình 43 vụ giết người, chủ yếu nhằm cướp bóc.

Nam Phi đã huỷ bỏ án tử hình từ năm 1995./.