Ty le trao doi thuong mai cua Han Quoc tang thang thu tam lien tiep hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Port Technology)

Theo số liệu công bố ngày 29/12 của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), tỷ lệ trao đổi thương mại của nước này đã tăng tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 11/2020, do giá nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu.

Số liệu của BOK cho thấy tỷ lệ trao đổi thương mại ròng của Hàn Quốc đã ở mức 98,1 điểm trong tháng 11/2020, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng trước, giá hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc được thông quan tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá nhập khẩu giảm 0,6%. Xuất khẩu của Hàn Quốc, chiếm khoảng 50% nền kinh tế của nước này, đã tăng 4% trong tháng 11/2020, sau khi ghi nhận mức giảm 3,8% trong tháng 10/2020.

[Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu COVID-19]

Tỷ lệ trao đổi thương mại là chỉ số giá biểu thị tỷ lệ giữa giá xuất khẩu và giá nhập khẩu của một nước. Tỷ lệ này được tính bằng cách lấy chỉ số giá xuất khẩu chia cho chỉ số giá nhập khẩu. Khi giá hàng xuất khẩu của một nước tăng nhanh hơn giá nhập khẩu của nó, nước đó có sự cải thiện tỷ lệ trao đổi thương mại.

Theo BoK, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ “phục hồi nhẹ” trong năm tới, nhờ quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 và các biện pháp kích thích kinh tế của các nước phát triển. BoK dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2021, song những yếu tố bất ổn vẫn còn do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. BoK cũng dự báo giá tiêu dùng năm 2021 sẽ tăng 1%, nhưng sẽ khó có thể đạt được mục tiêu 2% trong dài hạn mà ngân hàng trung ương này đưa ra./.

 
(TTXVN/Vietnam+)