Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm ở trẻ số ra ngày 20/1 cho thấy vắcxin Rotavirus đã giúp giảm đáng kể các trường hợp trẻ nhập viện trên toàn thế giới.

Virus Rota có thể gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em và khiến 500.000 trẻ dưới năm tuổi tử vong mỗi năm. Đặc biệt, trẻ em ở các nước đang phát triển có nguy cơ cao nhiễm virus này.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy rất nhiều các ca bệnh nghiêm trọng có thể giảm đáng kể nếu các quốc gia phổ biến tiêm phòng vắcxin Rotavirus.

Cụ thể, kể từ khi thực hiện tiêm phòng vắcxin Rotavirus vào năm 2006, số ca nhập viện do loại virus ở Mỹ trong ba năm đã giảm từ 58-85%.

Tại Australia, tỷ lệ này còn cao hơn, lên 89 đến 94% kể từ năm 2007. Mexico cũng đa đưa loại vắcxin này vào tiêm phòng cho trẻ nhỏ từ năm 2007, do đó, tỷ lệ những nhập viện do liên quan đến bệnh tiêu chảy trong năm 2009 giảm xuống 40%.

Nhà nghiên cứu Anne Schuchat thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh dịch của Mỹ (CDC) nói: "Các nghiên cứu trên cơ thể đang phát triển cho thấy vắcxin Rotavirus an toàn, hiệu quả và cứu được nhiều sinh mạng trẻ nhỏ. Có quá nhiểu trẻ em khắp thế giới bị ốm nặng hoặc tử vong do căn bệnh có thể phòng ngừa được này. Chúng ta phải tiếp tục tăng cường nỗ lực để đảm bảo rằng mọi trẻ em đều được tiêm phòng Rotavirus."

Năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hối thúc các quốc gia phổ biến tiêm phòng vắcxin Rotavirus trong các chương trình tiêm phòng quốc gia./.