Ngày 5/1, Bộ Y tế Cuba cho biết tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của nước này trong năm vừa qua đã xuống tới mức thấp kỷ lục ở mức 0,45%.

Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất ở châu Mỹ, thấp hơn các con số thống kê do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra đối với Canada và Mỹ (0,6%) và Chile (0,7%).

Trong những năm gần đây, Cuba liên tục khống chế tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở mức rất thấp là nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba khám chữa bệnh miễn phí đối với tất cả các công dân và ưu tiên bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh, cũng như những nỗ lực to lớn của các cán bộ ngành y tế kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959. Trước Cách mạng, tỷ lệ trẻ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Cuba lên tới 3,73%.

Từ năm 2008, Cuba đã đứng trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp hơn 0,5%, tương đương tỷ lệ của các nước phát triển. Chương trình tiêm chủng mở rộng ở trẻ sơ sinh với 13 loại bệnh, trong đó phần lớn các bệnh này đã được thanh toán, góp phần đáng kể vào thành tích giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của Cuba.

Cùng với giáo dục và thể thao, y tế là một trong những thành tựu nổi bật của Cách mạng Cuba./.