Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa, hàng đầu) cùng các quan chức dự lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh ở Tokyo, ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, do hãng Kyodo News tiến hành, cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng đáng kể sau các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các Nhật Bản đã tăng 5,5 % so với tháng trước, lên 43,2%. Đây là lần tăng đầu tiên sau thời gian sụt giảm liên tiếp. Tuy nhiên, với 46,4% số người phản đối thì vẫn cao hơn số người ủng hộ - dù đã giảm 5,2% so với trước.

Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại trong hai ngày 14-15/8 đối với 1.447 hộ gia đình được lựa chọn ngẫu nhiên. Trong đó, 44,2% số người được hỏi cho biết họ quan tâm và đánh giá cao nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Abe đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai, 37% không quan tâm đến bài phát biểu.

Cũng theo cuộc thăm dò, chỉ có 29,2% số người được hỏi ủng hộ việc Quốc hội sớm thông qua các dự luật an ninh mới gây tranh cãi, trong khi tỷ lệ phản đối lên tới 62,4%. Dự luật an ninh mới sẽ mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cho phép lực lượng này có thể lần đầu tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trước đó một tháng, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe chỉ đạt 37,7% - mức thấp nhất kể từ khi ông trở lại nắm quyền hồi tháng 12/2012 - do người dân phản đối Hạ viện thông qua dự luật an ninh mới gây tranh cãi ngày 16/7 vừa qua./.