Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ của người dân Philippines đối với cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte đã giảm trong quý 1/2017.

Theo kết quả thăm dò của Trạm Thời tiết Xã hội (SWS) công bố ngày 19/4, 78% trong số 1.200 người được hỏi khẳng định họ ủng hộ chiến dịch trấn áp hoạt động buôn ma túy của Chính phủ Philippines, thấp hơn mức 85% trong cuộc thăm dò tương tự được tiến hành vào tháng 12/2016.

Số người phản đối chiến dịch này đã tăng từ 8% lên 12%. Với hàng nghìn đối tượng bị tiêu diệt trong thời gian triển khai chiến dịch, 92% số người được hỏi tin rằng điều quan trọng là nhà chức trách cần bắt sống được nghi phạm thay vì tiêu diệt.

[Infographics] Nhìn lại cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Phản ứng trước kết quả thăm dò, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella cho rằng điều này cho thấy sự kiên định của người dân khi đánh giá những nỗ lực của chính phủ trong cuộc chiến chống ma túy.

Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 25-28/3 vừa qua.

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi lên nhậm chức giữa năm ngoái.

Theo thống kê, cảnh sát đã tiêu diệt gần 9.000 đối tượng trong chiến dịch chống ma túy kể từ khi Tổng thông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Gần đây, Tổng thống Duterte đã chỉ thị quân đội tham gia hoạt động này và cho biết ông muốn trao cho quân đội quyền bắt giữ những cảnh sát có dính líu đến ma túy./.