Ty le ung ho dang cam quyen cua Han Quoc xuong muc thap ky luc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) phát biểu tại cuộc họp nội các ở Sejong ngày 21/1/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Báo DongA ngày 1/2 dẫn kết quả thăm dò dư luận cho biết tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc đã giảm xuống 34%, mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức.

Cuộc thăm dò dư luận nói trên do Viện Gallup thực hiện từ ngày 28-30/1 đối với hơn 1.000 người trưởng thành trên toàn Hàn Quốc (độ tin cậy 95%, sai số là 3,1%), kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ của đảng Dân chủ chỉ đạt 34%, giảm 5% so với hai tuần trước đó.

Xét về độ tuổi, tỷ lệ ủng hộ của những người ở độ tuổi 30 là 41%, những người ở độ tuổi 40 là 45% và những người ở độ tuổi 18-29 là 26%.

Cũng theo kết quả cuộc điều tra trên, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do là 21%, giảm 1% so với tuần trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ đối với số không thuộc đảng phái (độc lập) đạt 33%, tăng mạnh tới 6% so với hai tuần trước đó.

Về nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh, Viện Gallup giải thích là do đảng Dân chủ trải qua những xung đột nội bộ như tranh cãi về tuyển chọn nhân tài, trong khi đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ cũng không đạt được tiến bộ trong quá trình hợp nhất./.

(Vietnam+)