Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại một cuộc họp báo ở Canberra ngày 20/9 vừa qua. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo hãng Fairfax-Ipsos ngày 18/10 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân Australia đối với liên đảng Tự do - Quốc gia tiếp tục tăng dưới sự cầm quyền của tân Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ cử tri ủng hộ liên đảng cầm quyền đã tăng 7% so với cuộc thăm dò cách đây hai tháng, lên 45%, trong khi tỷ lệ này của Công đảng đối lập giảm từ 36% xuống 30%.

Với câu hỏi chỉ lựa chọn ủng hộ một trong hai đảng, liên đảng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 53%, Công đảng là 47%. Đây là lần đầu tiên liên đảng cầm quyền dẫn trước Công đảng trong một cuộc thăm dò của hãng Fairfax-Ipsos kể từ tháng 3/2014.

Kết quả này cho thấy ông Turnbull lên cầm quyền đang làm giảm hy vọng của Công đảng về sự đổi ngôi trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm tới.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, tỷ lệ ủng hộ tân Thủ tướng Turnbull đã tăng lên 67%, trong khi thủ lĩnh Công đảng đối lập giảm chỉ còn 24%. Có 68% số người được hỏi bày tỏ sự hài lòng đối với sự lãnh đạo của ông Turnbull sau một tháng cầm quyền và chỉ có 17% tỏ ý không hài lòng.

Trước đó, các cuộc thăm dò của các hãng khác công bố đầu tháng này cho thấy chỉ hơn nửa tháng sau khi nhậm chức (ngày 15/9), ông Turnbull đã đảo ngược tình thế cho liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền khi tỷ lệ ủng hộ dành cho liên đảng là 52%, Công đảng đối lập là 48%, trái ngược với hồi đầu tháng Chín vừa qua khi Liên đảng chỉ được 48% ủng hộ so với Công đảng là 52%./.