Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Kết quả cuộc điều tra dư luận trong hai ngày 4-5/7 của nhật báo Mainichi, tờ báo cánh tả ở Nhật Bản cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe giảm 3% xuống mức 42% so với cuộc điều tra hồi tháng 5/2015 trong khi tỷ lệ không ủng hộ tăng thêm 7% lên mức 43%.

Theo Mainichi, đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ và không ủng hộ đảo chiều nhau kể từ khi ông Abe nhận nhiệm kỳ thứ hai hồi tháng 12/2012.

Liên quan đến các dự luật về an ninh mà Chính phủ và đảng cầm quyền đẩy nhanh việc thông qua tại Hạ viện, 81% số người trả lời cho rằng chính phủ chưa “giải thích thỏa đáng” cho người dân. 61% trả lời “phản đối” phương châm xây dựng dự luật an ninh tại quốc hội hiện nay trong khi chỉ có 28% tán thành.

Sau khi đạt 70% vào tháng 3/2013, tỷ lệ ủng hộ nội các Abe giảm dần và tiếp tục duy trì mức khoảng 40% từ tháng 6/2014. 42% lần này thấp hơn một chút so với mức 43% hồi tháng 12/2014, thời điểm diễn ra bầu cử Hạ viện, là mức thấp nhất trong hai kỳ nội các thứ hai và thứ ba. Mặt khác, tỷ lệ không ủng hộ lần đầu tiên vươn lên mốc 40%.

Liên quan đến phát ngôn của Nghị sỹ quốc hội đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại một cuộc họp nội bộ tuyên bố gây áp lực với các cơ quan báo chí như một cách “trừng phạt truyền thông,” 76% cho rằng tuyên bố này có vấn đề trong khi 15% cho là “không có vấn đề gì.” Ngay cả trong số ủng hộ LDP, gần 70% cho là “có vấn đề.”

Tỷ lệ phản đối dự luật an ninh nhằm tạo cơ sở thực hiện quyền phòng vệ tập thể chiếm tới 58%, cao hơn so với 53% của cuộc điều tra trước. Con số tán thành là 29%.

Sự phê phán của dư luận đối với dự luật và phản đối vấn đề phát ngôn là nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ nội các giảm. Liên quan đến dự luật an ninh, nhiều học giả về Hiến pháp cho rằng dự luật này “vi phạm điều 9 Hiến pháp.”

Đa số 52% quá bán nghĩ “dự luật mới đã vi phạm hiến pháp,” trong khi 29% không nghĩ như vậy. Chưa đến 50% số người thuộc nhóm ủng hộ đảng Công minh Mới và 30% thuộc nhóm LDP “nghĩ” là vi hiến.

Chính phủ và đảng cầm quyền đang nêu phương châm giải thích một cách nghiêm túc về dự luật an ninh trong khi trên 66% số người ủng hộ LDP cũng cho rằng giải thích về dự luật này “chưa đầy đủ”./.