Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo công bố ngày 9/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các mới của Thủ tướng Naoto Kan đã tiếp tục tăng và đã lên mức 61,5%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ đã giảm xuống chỉ còn 25,2%.

Kết quả này được xem là dấu hiệu thể hiện sự tin tưởng của người dân đối với chính quyền mới thành lập.

Tỷ lệ ủng hộ chính quyền mới chưa đạt mức 72% như đối với chính quyền cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama khi mới nhậm chức hồi tháng 9/2009.

Tuy nhiên, đây là mức tăng vượt bậc nếu so với con số 19,1% trong cuộc điều tra tiến hành cuối tháng Năm vừa qua đối với nội các của ông Hatoyama.

Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền cũng tiếp tục tăng lên mức 43,8%, tăng thêm 7,7% so với kết quả thăm dò mới thực hiện trong hai ngày 4 và 5/6 trước đó, thể hiện sự tin tưởng đối với những lựa chọn nhân sự của Chủ tịch DPJ Naoto Kan.
 
Dư luận cũng đánh giá cao việc lãnh đạo DPJ muốn thoát khỏi ảnh hưởng của cựu Tổng Thư ký Ichiro Ozawa khi có tới 80% người ủng hộ việc này, trong khi con số phản đối chỉ là 15,7%.

Về cuộc bầu cử Thượng viện trong tháng Bảy tới, có 43,8% số người được hỏi cho biết sẽ bầu cho DPJ, trong khi số người tiếp tục tin tưởng đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập lớn nhất chỉ dừng lại ở 21,6%.

Về trọng tâm ưu tiên trong thời gian tới của Thủ tướng Naoto Kan, có 78,5% số người trả lời cho rằng họ đánh giá cao việc tái thiết nền kinh tế./.

(TXVN/Vietnam+)