Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò của hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho thấy tỷ lệ ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng lên mức 60,7%.

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này đạt mức trên 60% kể từ mức 60,7% hồi tháng 10/2013. Trong cuộc thăm dò hồi tháng 10, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe đạt 53,9%.

Cũng theo cuộc thăm dò được thực hiện qua điện thoại trên toàn quốc từ ngày 26-27/11 nói trên, có 86,1% số người được hỏi cho rằng Nhật Bản không cần thiết phải đóng góp nhiều hơn cho chi phí duy trì hoạt động của các lực lượng Mỹ ở nước này.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng Nhật Bản hỗ trợ ít chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét rút lực lượng này, khiến Tokyo lo ngại về mối quan hệ đồng minh song phương.

Liên quan cam kết của Nhật Bản nhằm hợp tác phát triển khu vực Viễn Đông của Nga với hy vọng giải quyết tranh chấp đối với các đảo hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, 53,2% người được hỏi phản đối kế hoạch hợp tác kinh tế này, trong khi 36,6% ủng hộ.

Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp tại Nhật Bản trong ngày 15 và 16/12 tới để thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.