Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) và các nghị sỹ LDP thể hiện quyết tâm tranh cử Chủ tịch LDP ở Tokyo ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, bất chấp việc luật an ninh mới của Chính phủ Nhật Bản vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các của Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) vẫn ở mức cao so với các đảng đối lập.

Theo kết quả thăm dò của Kyodo News, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe chỉ giảm 4,3 điểm, xuống còn 38,9% so với tháng trước và tỷ lệ ủng hộ LDP giảm 2,2%, xuống còn 32,8%.

Tuy nhiên, đây vẫn là tỷ lệ cao nếu so với ba đảng đối lập nằm trong tốp đầu.

Tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất - giảm 1 điểm, xuống còn 9,5%; Đảng Duy Tân - đảng đối lập lớn thứ hai - giảm 1,9 điểm, xuống 2,8%. Đảng Cộng sản - đảng đối lập lớn thứ ba - có tỷ lệ ủng hộ giảm 1,1 điểm, xuống còn 3,9%.

Mặc dù hơn 80% số người được hỏi trả lời rằng “họ không nghĩ chính phủ đã giải thích đầy đủ về luật an ninh mới,” nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến uy tín của LDP.

Đảng này hiện vẫn duy trì được khoảng cách an toàn trước phe đối lập, tiếp tục là đảng có tỷ lệ ủng hộ cao nhất hiện nay./.