Ty le ung ho sut giam, Thu tuong Nhat Ban cai to noi cac hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 3/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các và nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong một nỗ lực cải thiện tỷ lệ ủng hộ đang sụt giảm.

Sau kết quả đáng thất vọng của LDP trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi tháng trước, ông Abe tránh con đường mạo hiểm và lựa chọn sự ổn định khi bổ nhiệm hàng loạt chính trị gia kỳ cựu.

[Nhật Bản: Ngoại trưởng Fumio Kishida có thể sẽ bị cách chức]

Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Fumio Kishida, ứng cử viên tiềm năng thay thế chức Chủ tịch LDP của ông Abe trong tương lai, được chỉ định nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng này.

Thay thế ông Kishida, nghị sỹ kỳ cựu Taro Kono sẽ nắm giữ cương vị Ngoại trưởng mới, trong khi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thuộc về ông Itsunori Onodera, người từng đảm nhiệm chức vụ này trong nhiều năm.

Ngoài nội các ổn định, Thủ tướng Abe sẽ phải đạt được sự đoàn kết tối đa trong đảng LDP để đạt được các mục tiêu chính sách còn lại, trong đó có việc chính thức đề xuất lần đầu tiên sửa đổi Hiến pháp phản chiến của Nhật Bản.

Để hoàn thành mục tiêu này, ông Abe đã giữ nguyên vị trí Phó Chủ tịch LDP của ông Masahiko Komura và Tổng Thư ký của ông Toshihiro Nikai, một nhân vật chủ trương thân Trung Quốc./.
(Vietnam+)