Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: The Straits Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất được công bố ngày 5/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giảm xuống còn 78,1%, so với mức 84% tuần trước đó - mức tín nhiệm cao nhất so với các nhà lãnh đạo tiền nhiệm.

Cuộc thăm dò do hãng Realmeter tiến hành trong tuần qua đối với 2.527 người trưởng thành. Theo đó, tỷ lệ không ủng hộ nhà lãnh đạo mới này của Hàn Quốc tăng lên mức 14,2%, so với mức 10% ghi nhận trước đó 1 tuần.

Tỷ lệ ủng hộ ông Moon sụt giảm lớn nhất ở khu vực tỉnh Gyeonggi và Incheon, sau đó là ở vùng Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là “sân sau” của phe bảo thủ.

[Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae-in được tín nhiệm cao kỷ lục]

Tính về lứa tuổi, uy tín của ông Moon sụt giảm mạnh nhất trong những người ở nhóm 60 tuổi trở lên, sau đó là trong các nhóm 40 và 50 tuổi.

Về triển vọng hoàn thành công việc của Tổng thống Moon, 77,7% số người được hỏi ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo này sẽ làm tốt công việc của mình, giảm 5,2% so với tuần trước đó, trong khi 14,6% không tin tưởng ông có thể làm tốt công việc, tăng 4,2%.

Trong cuộc thăm dò 1 tuần trước đó, tỷ lệ 84% ủng hộ Tổng thống Moon đã phá vỡ kỷ lục của các Tổng thống tiền nhiệm.

Trong nhiệm kỳ 5 năm từ năm 1993, Tổng thống Kim Young-sam giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất là 83%. Các cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 52% và 44% trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ vào các năm 2008 và 2012.

Realmeter cho rằng tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon giảm mạnh do nhiều người ủng hộ ông đã thay đổi lập trường trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến phản đối những nhân vật được ông chỉ định vào nội các, đồng thời các đảng đối lập phản ứng trước việc có thêm một số bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được đưa vào Hàn Quốc nhưng không được thông báo./.