Ty le ung ho Tong thong Han Quoc xuong thap nhat tu khi nham chuc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) trong cuộc họp nội các ở thủ đô Seoul ngày 20/11/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/11 dẫn kết quả điều tra dư luận của tổ chức Real Meter cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giảm tuần thứ chín liên tiếp, lần đầu tiên xuống mức dưới 50% kể từ khi lên nhậm chức.

Real Meter đã tiến hành cuộc khảo sát từ ngày 26-28/11, dưới sự ủy thác của đài truyền hình TBS, với 1.508 người trên 19 tuổi trên toàn Hàn Quốc. Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in chỉ đạt 48,8%, giảm 3,2% so với tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ là 45,8%, tăng 3,3%.

[Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in thấp kỷ lục]

Theo điều tra, nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon giảm mạnh xuất phát từ các khó khăn về kinh tế.

Những dấu hiệu suy giảm chỉ số kinh tế như đầu tư, việc làm… trong mấy tháng gần đây, cùng với sự giảm sút về kỳ vọng phục hồi kinh tế, cũng như sự công kích của dư luận và các đảng đối lập về những thất bại kinh tế trong suốt thời gian qua đã làm trầm trọng thêm nhận thức và thái độ đối với chính quyền.

Cũng theo kết quả điều tra, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ cầm quyền cũng liên tục giảm tuần thứ chín liên tiếp, chỉ đạt 37,6%, giảm 1,6% so với tuần trước đó. Đây cũng là mức thấp nhất sau 22 tháng, kể từ sau khi xuống mức 34,5% vào tuần thứ tư của tháng 1/2017.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do tăng năm tuần liên tiếp, đạt 26,2%, tăng 3,3% so với tuần trước. Tiếp đến lần lượt là đảng Công lý với 8,2% (giảm 0,6%), Bareun Tương lai đạt 5,9% (giảm 0,1%), Dân chủ hòa bình đạt 3,0% (tăng 0,8%)./.


(Vietnam+)