Ty le ung ho Tong thong Obama phan anh su chia re hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 5 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trở thành ông chủ Nhà Trắng có tỷ lệ ủng hộ cách biệt nhất giữa các thành viên của hai đảng chính trị chủ chốt là Dân chủ và Cộng hòa.

Đây là kết luận từ cuộc thăm dò do hãng nghiên cứu Gallup thực hiện và công bố ngày 23/1, theo đó cho thấy sự phân cực chính trị sâu sắc trên chính trường Mỹ xung quanh việc đánh giá năng lực lãnh đạo của ông Obama.

Dựa trên 175.000 cuộc phỏng vấn được tiến hành trong suốt năm thứ 5 tại chức của Tổng thống Obama, Viện Gallup nhận định trong năm 2013, trung bình 82% thành viên đảng Dân chủ ủng hộ cách điều hành đất nước của ông chủ Nhà Trắng, trong khi con số này của đảng viên Cộng hòa chỉ chiếm 11% - tạo ra khoảng cách khác biệt mang tính đảng phái lên tới 71%.

Con số này đã giảm đôi chút so với mức 76% năm 2012, song tiếp tục phản ánh sự phân cực chính trị khá cao khi đánh giá về cách điều hành của Tổng thống đang tại nhiệm.

Nếu chỉ tính riêng về năm thứ 5 cầm quyền của bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay, đây là mức cao thứ hai sau mức chênh lệch 72% của cựu Tổng thống George Bush.

Đây cũng là năm thứ 4, trong 5 năm cầm quyền, Tổng thống Obama sở hữu tỷ lệ ủng hộ phân cực nhất giữa thành viên hai đảng.

Nghiên cứu của Gallup cũng cho thấy 5 năm cầm quyền của ông Obama đánh dấu sự chia rẽ chính trị sâu sắc nhất so với những người tiền nhiệm khi mức cách biệt trung bình về tỷ lệ ủng hộ ông giữa hai đảng lên tới 69 điểm, cao hơn 8 điểm so với cựu Tổng thống Bush.

Nhận định về vấn đề này, Gallup cho rằng mặc dù luôn có sự khác biệt đảng phái trong tỷ lệ ủng hộ tổng thống, song sự phân cực chính trị có xu hướng tăng cao trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Ngoại trừ cựu Tổng thống Richard Nixon do dính vụ bê bối Watergate trong năm thứ 5 tại nhiệm, các Tổng thống còn lại đều được đa số các thành viên đảng của họ ủng hộ, với tỷ lệ ủng hộ ông Obama là 82% và ông Reagan là 88%.

Thực tế này phần nào cũng cho thấy hố sâu ngăn cách về lý tưởng, giá trị xã hội và chính sách công mà hai đảng đang theo đuổi.

Cuộc thăm dò được công bố trong bối cảnh Tổng thống Obama đang phải đối mặt với nguy cơ uy tín ngày càng sụt giảm nghiêm trọng khi không thể giải quyết được các mâu thuẫn đảng phái dẫn tới bế tắc trong hàng loạt chính sách đối nội.

Trước đó, các cuộc thăm dò hồi tháng 11/2013 cho thấy chỉ có 42% cử tri Mỹ ủng hộ Tổng thống Obama, giảm 6% so với kết quả thăm dò cũng của hai tổ chức này cách đấy một tháng.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ người dân phản đối Tổng thống Obama đang ở mức 55%, trong đó có 44% bày tỏ thất vọng về cách điều hành công việc của ông chủ Nhà Trắng.

Việc uy tín liên tục sụt giảm đang khiến Tổng thống Obama và các nghị sĩ đảng Dân chủ quan ngại về kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2014.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 1/3 ghế Thượng viện. Hiện Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, còn Hạ viện do Cộng hòa chiếm đa số./.

(TTXVN)