Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: www.mirror.co.uk)

Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup Korea công bố ngày 22/4, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xuống mức thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền vào năm 2013.

Trong cuộc thăm dò được tiến hành đối với hơn 1.000 người trưởng thành trong thời gian từ ngày 19-21/4, chỉ có 29% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Park Geun-hye đã làm tốt nhiệm vụ điều hành đất nước, giảm 10% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, có tới 58% số người được hỏi phản đối điều này, tăng 10% so với tuần trước. Bà Park Geun-hye cũng đã mất đi sự ủng hộ của thanh niên trong độ tuổi 20 khi tỷ lệ ủng hộ của nhóm này đối với bà chỉ còn 11%. Trong khi đó, nhóm những người trên 60 tuổi lại có tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 57%.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye của nhóm những người lớn tuổi và người dân sinh sống tại các khu vực Đông Nam Hàn Quốc, nơi vốn được coi là hậu phương chính trị của Tổng thống, cũng giảm mạnh.

Trong tuần này, tỷ lệ ủng hộ bà tại tỉnh Bắc Gyeongsang đã giảm từ 62% trong tuần cuối của tháng 3 xuống 34%, trong khi tại tỉnh Nam Gyeongsang, con số này đã bị giảm từ 45% xuống 36%. Cũng trong giai đoạn này, tỷ lệ ủng hộ bà trong nhóm những người trên 60 và trên 50 tuổi lần lượt giảm từ 63% và 49% xuống 57% và 36%.

Kết quả trên được công bố sau khi đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền đã bất ngờ thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 13/4 vừa qua khi chỉ giành được 122 trên tổng số 300 ghế tại Quốc hội.

Nguyên nhân chính dẫn tới những đánh giá tiêu cực trên trong dư luận là do việc sự thiếu giải thích với công chúng sau một loạt thất bại về chính sách kinh tế./.