Ty le ung ho Tong thong Phap Emmanuel Macron tang cao tro lai hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trở lại mức cao của thời điểm trước khi bùng nổ làn sóng biểu tình "Áo vàng," trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho phong trào này tại Pháp đang dần đi xuống.

Theo kết quả khảo sát Odoxa công bố ngày 25/2, số người đánh giá ông Macron là một tổng thống tốt đã tăng lên 32% trong tháng này. Đây cũng là mức ủng hộ mà khảo sát này ghi nhận được vào thời điểm các cuộc biểu tình mới manh nha vào giữa tháng 11/2018.

Khoảng thời gian sau đó sự ủng hộ của người dân Pháp dành cho ông Macron tụt dốc xuống mức đáy 27% vào tháng 12/2018, cũng là thời điểm làn sóng biểu tình "Áo vàng" diễn biến gay gắt nhất; trong đó biểu tình diễn ra khắp các thành phố lớn, người biểu tình quá khích đập phá cửa sổ và đốt ôtô.

[Đôi nét về bài diễn văn thức tỉnh của Tổng thống Pháp]

Khảo sát cũng cho thấy có 55% số người được hỏi cho rằng các cuộc biểu tình nên dừng lại, ghi nhận lần đầu tiên đa số rõ ràng ủng hộ việc ngừng các cuộc biểu tình kể từ khi làn sóng "Áo vàng" nổ ra.

Hoạt động biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ. Đây được coi là thử thách lớn nhất đối với chính quyền của Tổng thống Macron kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2017.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của người dân dành cho nhà lãnh đạo trẻ đang dần khôi phục sau khi chính phủ của ông cam kết phản ứng cứng rắn hơn đối với hành vi bạo lực của người biểu tình, cũng như việc ông Macron khởi động một loạt các buổi tranh luận trên toàn quốc để kết nối lại với các cử tri, đặc biệt là nhóm cử tri tại nông thôn.

Khảo sát Odoxa tiến hành trên Internet trong 2 ngày 20 và 21/2 vừa qua với 1.000 người tham gia cho ý kiến./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)