Ty le ung ho Tong thong Phap Macron giam manh trong thang Tam hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận của viện Ifop công bố ngày 27/8 cho thấy tỷ lệ người dân Pháp ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron trong tháng Tám này đã giảm thêm 14% xuống mức 40%, sau khi giảm mạnh 10% hồi tháng Bảy vừa qua.

Đây là cuộc thăm dò dư luận trên Internet và điện thoại được thực hiện các ngày 25-26/8 theo đặt hàng của tờ Journal du Dimanche, thu hút sự tham gia của 1.023 người. Theo đó, tỷ lệ người dân Pháp ủng hộ Tổng thống Macron đã giảm tổng cộng 22% kể từ khi Ifop thăm dò dư luận lần đầu tiên cách đây 3 tháng, khi ông mới đắc cử Tổng thống và giành được sự mến mộ của 62% cử tri Pháp.

[Vị trí chính thức cho phu nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron]

Chỉ có 4% số người được hỏi cho biết "rất hài lòng" về nhà lãnh đạo Macron, trong khi 36% ngỏ ý hài lòng một phần nào đó với ông, giảm lần lượt 3% và 11% so với tháng Bảy vừa qua.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã mất đi 9% ý kiến ủng hộ của người dân nước này trong tháng Tám, khi chỉ có 47% số người được hỏi hài lòng với những điểm tích cực mà Thủ tướng Philippe đã làm được trong thời gian qua.

Trước đó, hồi năm 2012, Tổng thống tiền nhiệm Francois Hollande đã nhận được tỷ lệ ủng hộ của người dân Pháp ở mức cao hơn Tổng thống Macron với 54%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với tỷ lệ 67% mà cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy nhận được tại thời điểm đương nhiệm vào năm 2007.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Macron đã nỗ lực tiến hành cải cách trong lĩnh vực lao động, điều chỉnh ngân sách, cũng như cắt giảm chi tiêu công. Tuy nhiên, động thái này lại vấp phải nhiều chỉ trích từ phe đối lập và truyền thông trong nước.

Vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp thậm chí không giành được thiện cảm của các viên chức sau khi ông cam kết ngừng tăng lương cho lực lượng lao động này./.

(TTXVN/Vietnam+)