Ty le ung ho ung cu vien Joe Biden xuong muc thap nhat hinh anh 1Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 6 tại Los Angeles, bang California ngày 19/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi Reuters/Ipsos poll công bố ngày 10/2, tỷ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên thuộc đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã giảm xuống mức thấp nhất sau kết quả có phần mở nhạt của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 6/2-10/2, cho thấy chỉ có 17% cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập nói rằng sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Biden, giảm 5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tuần trước khi cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa diễn ra.

Đây là mức ủng hộ thấp nhất được ghi nhận đối với ông Biden kể từ khi tháng 4/2019.

Dẫn đầu trong cuộc thăm dò tại đảng Dân chủ là ứng cử viên Bernie Sander, Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont, với tỷ lệ 20% cử tri ủng hộ, tăng 1 điểm phần trăm so với tuần trước, trong khi tỷ phú Michael Bloomberg nhận được 15% sự ủng hộ.

[Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ tranh luận trực tiếp tại New Hampshire]

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren nhận được 11% ủng hộ trong khi cựu Thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana, ông Pete Buttigieg nhận được 8% ủng hộ. Doanh nhân Andrew Yang và Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar lần lượt có được sự ủng hộ 5% và 3% của cử tri.

Cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của các cử tri trong đảng Dân chủ đối với ông Biden đang sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là sau kết quả chỉ đứng vị trí thứ 4 của ông tại cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng này ở tiểu bang Iowa.

Khi được hỏi ứng cử viên nào có khả năng đại diện cho đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua giành ghế chủ nhân Nhà Trắng nhiệm kỳ tới, 21% đã chọn ông Biden, giảm 9 điểm phần trăm so với tuần trước, 21% khác cho biết người có khả năng được Dân chủ chọn là Sander trong khi 15% cử tri cho rằng là tỉ phú Bloomberg.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. Reuters/Ipsos thăm dò thu thập phản hồi từ 952 cử tri đã đăng ký, bao gồm 556 người được xác định là thuộc đảng Dân chủ hoặc độc lập./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)